Sử dụng quy tắc 2% khi tham gia thị trường chứng khoán

Chứng Khoán - Tài Chính

01:06 23/11/2021

Lợi nhuận thường gắn liền với rủi ro, tỷ suất sinh lợi càng cao thì mức độ rủi ro càng lớn. Do đó, để tối đa hóa lợi nhuận danh mục đầu tư của mình, các trader cần xem nhắc và thực hiện các phương pháp bảo vệ vốn khi giao dịch trên thị trường chứng khoán. Quản lý vốn tốt sẽ giúp bạn thành công các giao dịch mua bán trên thị trường tài chính. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về quy tắc quản lý vốn 2% – một cách đơn giản và hiệu quả để hạn chế rủi ro.

Quy tắc quản lý vốn 2% là gì?

Quy tắc 2% có nghĩa là rủi ro mỗi lần giao dịch không vượt quá 2% tổng số vốn.

Để thực hiện được quy tắc 2%, trước tiên các nhà đầu tư phải tính toán 2% trong vốn giao dịch hiện có của họ. Đây được gọi là vốn chịu rủi ro (CaR).

Khi biết được số vốn chịu rủi ro là bao nhiêu, nhà đầu tư có thể xác định được tổng số cổ phần có thể mua được.

Cách áp dụng quy tắc 2% trong đầu tư chứng khoán

Ví dụ, nếu trong tài khoản bạn có 50.000 USD, quy tắc 2% giới hạn rủi ro tối đa cho mỗi giao dịch là 1.000 USD. Đây là số tiền mà bạn đặt vào phần rủi ro chứ không phải là số lượng giao dịch mở. Cách tính dựa vào mức giá dừng lỗ và giá vào lệnh.

Bạn quyết định mua một cổ phiếu ở mức 40 USD và đặt lệnh dừng lỗ ở mức 38 USD, dưới mức hỗ trợ. Điều này có nghĩa bạn đang đặt rủi ro 2 USD cho mỗi cổ phiếu.

Cho rủi ro 2 USD cho mỗi cổ phiếu, tổng rủi ro tối đa cho phép là 1000 USD, bạn sẽ có kết quả là 500 cổ phiếu. Điều này có nghĩa là bạn không được phép mua hơn 500 cổ phiếu cho mỗi lần giao dịch để tuân thủ quy tắc 2%

Để duy trì các tham số quản lí rủi ro, quy tắc 2% là một điểm giới hạn mà các nhà đầu tư đặt ra cho các giao dịch của mình. Do đó, khi số tiền bị lỗ bằng với số tiền có thể chịu rủi ro thì các nhà đầu tư có thể ngừng giao dịch.

Ngoài ra, các nhà đầu tư chứng khoán cũng có thể sử dụng lệnh cắt lỗ và đặt nó ở mức 2% tổng số vốn đầu tư của bạn.

Sử dụng quy tắc 2% với lệnh dừng lỗ

Giả sử một nhà giao dịch có tài khoản giao dịch 50000 USD và muốn mua cổ phiếu Vingroup (VIC). Theo quy tắc này, nhà giao dịch có thể chịu rủi ro là 1000 USD (50000 x 2%). Do đó, lệnh cắt lỗ nên được đặt ở mức 1000 USD.

Ảnh: Sử dụng quy tắc 2% với lệnh dừng lỗ

Nếu thị trường chạy ngược lại với dự đoán của bạn, khiến tài khoản của bạn mất 1000 USD, thì lệnh cắt lỗ sẽ tự động được kích hoạt.

Có thể nói, trong những trường hợp như vậy, việc đặt cắt lỗ sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro khi thị trường biến động mạnh và bất ngờ, đồng thời ngăn chặn nguy cơ cháy tài khoản.

Ý nghĩa của quy tắc 2% trong giao dịch chứng khoán

Có nhiều lý do khiến nhiều người không tuân thủ quy tắc này trong giao dịch, ví dụ như kỷ luật chưa nghiêm, họ chưa thực sự hiểu tầm quan trọng của việc quản lý vốn 2%, hoặc họ cho rằng 2% là con số quá nhỏ và không cần thiết phải rủi ro ở mức thấp như vậy…

Nhưng bạn có biết rằng nếu chúng ta thua lỗ 50% tài khoản thì để quay lại mức hòa vốn, bạn phải thắng 100% (tức là gấp đôi tài khoản hiện tại), việc thắng 100% tài khoản là điều không hề dễ dàng.

Nếu tài khoản của bạn lỗ 2%, bạn chỉ cần thắng 2,04% để thu hồi mức vốn ban đầu.

Do đó, rủi ro 2% trên mỗi lệnh là mức cực kỳ hợp lý để đảm bảo rằng tài khoản của bạn có đủ an toàn trong trường hợp xảy ra chuỗi thua lỗ liên tiếp mà vẫn có khả năng đạt được mục tiêu và lợi nhuận phù hợp.

Thậm chí theo ý kiến của một số chuyên gia, đối với những người mới tham gia thị trường, rủi ro của mỗi giao dịch có thể thấp hơn 2% để bảo vệ tài khoản của họ khỏi những biến động bất ngờ.

Giao dịch trên thị trường chứng khoán đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, có thái độ đúng đắn, thích ứng nhanh với những thay đổi của thị trường và biết cách quản lý vốn. Khi bạn có một kế hoạch giao dịch cụ thể, bao gồm cả phương pháp giảm thiểu rủi ro hiệu quả, bạn sẽ thu được lợi nhuận như mong muốn.

(Nguồn tổng hợp - quanlydautu.vn chỉnh sửa)