Cách đặt chặn lỗ khi đầu tư chứng khoán

Chứng Khoán - Tài Chính

08:11 16/11/2021

Xu hướng của thị trường không ai có thể thắng 100% tất cả các lệnh giao dịch và dự đoán được chính xác xu hướng của nó. vì thế nhằm đảm bảo nguồn vốn an toàn và tiết kiệm thời gian thì việc cài lệnh chặn lỗ (stoploss) là rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bản hiểu trong đầu tư chứng khoán khi nào nên cài lệnh chặn lỗ.

Lệnh chặn lỗ là gì?

Lệnh chặn lỗ là một lệnh được đặt trước, tránh việc nhà đầu tư lỗ quá mức chịu đựng.

Khi sự thua lỗ của bạn đã đạt đến giá dừng lỗ xác định trước thì lệnh chặn lỗ sẽ có hiệu lực. Giá dừng lỗ là mức giá đã xác định trước đó trong trường hợp xu hướng giá trái ngược với dự đoán của bạn. Đối với lệnh mua, giá dừng lỗ sẽ thấp hơn giá thị trường hiện tại. Ngược lại, đối với lệnh bán, giá dừng lỗ sẽ cao hơn giá thị trường lúc bấy giờ.

Trước khi cài đặt chặn lỗ cho một giao dịch, bạn phải cân nhắc rằng mình có thể chấp nhận lỗ cho giao dịch đó là bao nhiêu.

Ví dụ: Nếu bạn mua cổ phiếu VIC và cài đặt chặn lỗ ở mức 100$, Lệnh chặn lỗ sẽ đóng khi tổng giá trị đầu tư cho cổ phiều này thua lỗ 100$. Điều này sẽ làm giảm rủi ro khi giá giảm sâu và số tiền bị lỗ cao hơn.

Phương pháp thiết lập điểm chặn lỗ

1. Cách đặt stoploss dựa vào vùng kháng cự & hỗ trợ

Vùng kháng cự và hỗ trợ là vùng mà tại ở đó tồn tại áp lực bán và mua tiềm năng. Khi giá gần với ngưỡng Kháng cự, nó sẽ bị đẩy ngược trở lại, và khi giá gần với mức hỗ trợ sẽ có khả năng bật lên. Do vì đặc điểm này, kháng cự & hỗ trợ được đánh giá là những lựa chọn phù hợp cho việc tìm điểm stoploss.

Khi giá chạm vào đường hỗ trợ và tăng lên, nó báo trước một xu hướng tăng giá sắp tới. Các nhà giao dịch khuyến nghị nên đặt điểm cắt lỗ ngay dưới đường hỗ trợ. Khoảng cách này không quá gần cũng không quá xa, nhằm hạn chế việc thua lỗ quá nhiều, ảnh hưởng đến lợi nhuận và bảo vệ quỹ đầu tư của bạn trước những rủi ro bất ngờ.

Phương pháp đặt stoploss này sẽ rất hữu ích khi sự chuyển động giá không như kỳ vọng (đường hỗ trợ bị phá vỡ và lao dốc).

Tương tự, khi giá giảm xuống từ đường kháng cự, nó báo hiệu một xu hướng giảm và mức chặn lỗ thường được đặt ở một khoảng nhất định phía trên mức kháng cự.

2. Cài đặt lệnh chặn lỗ với pin bar & inside bar

Đặt dừng lỗ với pin bar

Trong chiến lược giao dịch với pin bar, lệnh cắt lỗ phải được đặt ở trên hoặc dưới đuôi nến. Cụ thể:

  • Đối với một thiết lập đảo chiều tăng giá thì chúng ta sẽ đặt lệnh cắt lỗ ngay dưới đuôi pin bar đảo chiều tăng.

  • Ngược lại, với một thiết lập đảo chiều giảm giá, lệnh stop loss được đặt trên đuôi pin bar giảm giá.

Ảnh: Khoảng cách đặt stop loss

Khoảng cách đặt stop loss tùy thuộc vào từng trader và từng cặp tiền, nhưng tốt nhất là cách đuôi pin bar khoảng 5-10 pips.

Đặt dừng lỗ với inside bar

Trái ngược với cách đặt lệnh stop loss trong pin bar, inside bar cho phép các trader được đặt lệnh stop loss tại 2 vị trí:

  • Đặt lệnh stop-loss đằng sau đỉnh hoặc đáy inside bar. Cụ thể, đối với một thiết lập inside bar “lật ngược” chuẩn bị tăng giá, đặt stoploss ngay dưới đáy của inside bar. Còn với một thiết lập đảo chiều giảm giá, đặt stoploss trên đỉnh của inside bar.

  • Đặt stoploss trên đỉnh hoặc dưới đáy của mother bar (nến mẹ): Tương tự như cách trên, stoploss có thể đặt ngay dưới đáy của mother bar trong thiết lập đảo chiều tăng giá. Hay với thiết lập đảo chiều giảm giá, đặt stoploss ngay trên đỉnh của mother bar.

Trên thực tế, sau đỉnh hoặc đáy mother bar là cách đặt lệnh cắt lỗ phổ biến và an toàn hơn trong inside.

Ưu điểm của việc đặt chặn lỗ

Ưu điểm quan trọng nhất của việc đặt lệnh stop loss là bảo vệ lợi nhuận, bảo vệ nguồn vốn và hạn chế thua lỗ lớn dẫn đến việc cháy tài khoản. Bất kỳ giao dịch mở nào cũng cần phải đặt lệnh Stop loss, cho dù đó là nhà giao dịch mới hay trader chuyên nghiệp.

Một lợi ích khác của đặt stop loss trước khi mở lệnh là nó giúp loại bỏ cảm xúc trong khi đưa ra những quyết định, đặc biệt là khi thị trường biến động mạnh. Khi không bị đặt vào áp lực thua lỗ hay cháy tài khoản thì bạn có thể thoải mái xem chart để đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Không ai có thể dự đoán chính xác xu hướng của thị trường, vì vậy, việc cài lệnh Stop loss sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái đóng sàn giao dịch và làm những việc khác mà không lo lắng về những biến động quá lớn sẽ làm cháy tài khoản của mình.

Ngoài ra, việc sử dụng Stop loss củng có thể giúp các trader giao dịch có hệ thống hơn. Là một nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường chứng khoán, mọi giao dịch đều cần được tính toán và lên kế hoạch trước.

Những sai lầm cần tránh khi đặt chặn lỗ

1. Đặt Stop loss quá gần

Cách đặt Stoploss ở gần giá trị giúp các trader thua lỗ ít hơn trong mỗi giao dịch, nhưng khiến giao dịch dễ chạm Stop loss hơn bình thường. Tình huống khá phổ biến đó là giá vừa chạm Stoploss đã bay tới Take profit. Chúng ta biết rằng thị trường luôn biến động lên xuống liên tục tạo thành những con sóng. Việc xác định đúng xu hướng thị trường nhưng đặt lệnh Stop loss quá gần có thể khiến bạn chịu lỗ trước khi thị trường mang lại lợi nhuận cho bạn.

Do đó, chúng ta cần đặt Stop loss đủ để tạo “không gian” cho những biến động trước khi giá chạy đến điểm chốt lời.

2. Đặt Stop loss quá xa

Việc đặt Stop loss quá xa khiến cho các trader cảm giác an tâm rằng giao dịch sẽ khó chạm Stop loss và không tự động đóng lệnh trước khi giao dịch có lời. Điều này đúng, nhưng việc đặt Stop loss quá xa sẽ khiến tài khoản của bạn bị lỗ nhiều hơn mỗi khi dính Stop loss.

3. Đặt stoploss một cách tuỳ hứng

 Các trader có một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất là cố gắng đưa thị trường vào khuôn phân tích của mình, trong khi đáng ra các bạn phải làm là gán khung phân tích của mình khớp với thị trường.

Điểm stoploss cần được xác định dựa trên phân tích kỹ thuật logic và tính toán hợp lý. Hãy luôn nhớ rằng thị trường sẽ không quan tâm đến những con số may mắn của bạn hay những giá trị hoàn hảo mà bạn mong muốn.

Nhìn chung, nguyên nhân chính dẫn đến những lỗi này là do các trader không được một chiến lược giao dịch tốt. Do đó, điểm vào lệnh và Stop loss tốt nhất vẫn chưa được xác định. Để có thể tối ưu hóa giao dịch, bạn cần rèn luyện kỹ năng giao dịch, kỹ năng phân tích và xây dựng cho mình một hệ thống giao dịch hiệu quả cho mình.

4. Dời lệnh stop loss

Hành động thả lệnh Stop loss không khác gì việc giao dịch không có lệnh Stop loss. Hậu quả của không đặt lệnh Stop loss là gì thì dời stop loss cũng tương tự như thế, vẫn khi là “cháy tài khoản”.

Việc các bạn chuyển mức stoploss để sang mức hoà vốn hoặc có ít lãi thực ra về bản chất cũng như việc các bạn đặt stoploss dựa trên những con số ngẫu nhiên. Khoảnh khắc bạn quyết định “theo ý mình” mà bạn cho là an toàn, về cơ bản bạn đã từ bỏ việc giao dịch dựa trên việc phân tích kỹ thuật.

Trong giao dịch chứng khoán, việc chọn điểm chặn lỗ cũng quan trọng như việc chọn điểm chốt lời. Để hạn chế được rủi ro cho số với vốn của mình bạn nên đặt chặn lỗ cho mỗi lệnh giao dịch. Tuy nhiên, khi đặt lệnh stop loss, các bạn cũng cần chú ý đến những sai lầm phổ biến mà các nhà giao dịch thường gặp phải là đừng bao giờ đặt stoploss theo cảm tính.

(Nguồn online - quanlydautu.vn chỉnh sửa)