Tìm hiểu về bản kế hoạch kinh doanh và cách xây dựng

Chia Sẽ

00:57 08/02/2022

Kế hoạch kinh doanh rất quan trọng để bạn hiểu rõ hơn và đánh giá lại tính khả thi của ý tưởng và dự án, đây cũng là bản định hướng các hành động cụ thể và giám sát việc thực hiện trong suốt quá trình khởi sự. Trong bài viết này, bạn sẽ biết được bản kế hoạch kinh doanh là gì và cách xây dựng kế hoạch kinh doanh như thế nào.

1. Khái niệm về bản kế hoạch kinh doanh?

Bản kế hoạch kinh doanh là việc đánh giá tất cả sự vững mạnh kinh tế của doanh nghiệp bao gồm mô tả và phân tích việc kinh doanh của bạn trong tương lai.

Xây dựng kế hoạch kinh doanh là một bước quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần tiến hành, bất kể quy mô của doanh nghiệp. Bước này thường hay bị bỏ qua, nhưng chúng tôi đã giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn bằng cách cung cấp cho bạn mẫu sẵn để bạn xây dựng bản kế hoạch của mình trong khi học khóa học.

2. Tại sao phải chuẩn bị Bản Kế hoạch Kinh doanh?

Dưới đây sẽ là một số lý do vì sao bạn không nên bỏ qua công cụ quý giá này.

Đầu tiên, nó sẽ sử dụng những thông tin và phân tích phù hợp để sẽ xác định và tập trung vào mục tiêu của bạn.

Bạn có thể sử dụng nó như công cụ bán hàng khi đàm phán với các mối quan hệ quan trọng như người cho vay, nhà đầu tư và ngân hàng.

Bạn cũng có thể sử dụng nó thu thập ý kiến và tư vấn từ người khác bao gồm cả những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn dự định kinh doanh, những người có thể đưa ra cho bạn những lời khuyên có giá trị mà hoàn toàn miễn phí. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục mà không tận dụng sự góp ý hữu ích từ các chuyên gia, những góp ý này có thể tiết kiệm rất nhiều mồ hôi và nước mắt cho họ. 

Bản Kế hoạch kinh doanh có thể giúp bạn phát hiện ra những thiếu sót hay những điểm yếu trong quá trình lập kế hoạch.

3. Những điều cần tránh trong bản kế hoạch kinh doanh

Một số giới hạn, dự đoán được đưa ra trong tương lai dài hạn (trên 1 năm). Tốt nhất bạn nên gắn nó với mục tiêu ngắn hạn và điều chỉnh bản kế hoạch khi công việc kinh doanh diễn ra tiến triển. Việc lập kế hoạch lâu dài trở nên vô nghĩa khi thực tế tình hình kinh doanh của bạn có thể thay đổi khá nhiều so với những gì bạn nghĩ ban đầu.

Ảnh: Những điều cần tránh trong lập kế hoạch kinh doanh

Trên thực tế, để bù việc quá lạc quan, hãy cực kỳ thận trọng trong khi dự đoán về doanh thu, nhu cầu vốn, thời gian và lợi nhuận. Chỉ vài bản kế hoạch là được dự đoán chính xác số tiền và thời gian cần thiết.

Đừng quên giải thích rõ ràng chiến lược của mình khi kinh doanh không thuận lợi. Đừng chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào sự độc đáo của loại hình kinh doanh của bạn hay thậm chí là một phát minh đã đã được cấp bằng sáng chế. Thành công thường có xu hướng thuộc về những người bắt đầu kinh doanh với lợi ích tài chính lớn và không nhất thiết phải là sáng kiến vĩ đại.

Mô hình Bản Kế hoạch Kinh doanh là sự đánh giá có hệ thống tất cả các yếu tố quan trọng đối với mục tiêu và mục đích trong việc kinh doanh của bạn.

Dưới đây là một số chủ đề bạn có thể chỉnh sửa trong bản kế hoạch: Tuyên bố mục đích: Đây là một bản phác họa tổng quát chính xác những mục tiêu và mục đích kinh doanh của bạn.

Con người: Yếu tố quan trọng nhất làm nên sự thành công của bạn chính là bản thân bạn. Tập trung vào cách áp dụng những kinh nghiệm trước đây vào công việc kinh doanh mới của bạn. Chuẩn bị bản lý lịch ngắn của bạn và những người cùng bạn thành lập doanh nghiệp mới. Hãy đưa ra các thông tin chính xác và tránh thổi phồng. Các bên cho vay, chủ đầu tư và các nhà cung cấp nghiên cứu kỹ lưỡng phần này trong bản kế hoạch kinh doanh của bạn. Mẫu chuẩn bị lý lịch thường có thể được tìm thấy trong thư viện của bạn và trên Internet với tiêu đề "resume" hoặc CV.

Bạn có thể bao gồm một đối tác trong bản kế hoạch của mình (sẽ được thảo luận trong Phần 4) hoặc thuê một người nào đó nhằm hỗ trợ những kỹ năng mà bạn không có. Cung cấp tiểu sử đội ngũ quản lý của doanh nghiệp trong tương lai .

Mô tả ngắn gọn hoạt động kinh doanh của bạn: Xác định và mô tả công việc kinh doanh bạn dự định tiến hành và kế hoạch chính xác sẽ thực hiện công việc đó như thế nào. Hãy tập trung vào thị trường chuyên biệt bạn dự định hoạt động.

Đánh giá về kinh tế: Hãy đưa ra một đánh giá toàn diện về môi trường kinh doanh mà bạn dự định tham gia. Giải thích cách doanh nghiệp mới của bạn phù hợp với cơ quan quản lý và nhân khẩu mà bạn sẽ làm việc. Nếu có thể, hãy cung cấp các nghiên cứu nhân khẩu học và số liệu dòng giao thông tại các cơ quan lập kế hoạch ở địa phương.

Đánh giá dòng lưu chuyển tiền mặt: Đưa ra các báo cáo dòng lưu chuyển tiền mặt trong vòng một năm bao gồm các yêu cầu về vốn của bạn. Đánh giá các vấn đề có thể xảy ra và cách giải quyết nó như thế nào. Xây dựng kế hoạch marketing và kế hoạch mở rộng kinh doanh. Tìm đến các website hữu ích của chính phủ như Hỗ trợ và phát triển các Doanh nghiệp Nhỏ.

4. Cách viết kế hoạch kinh doanh

Để có được một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, bạn cần thực hiện theo 6 bước cơ bản sau:

Viết ra ý tưởng kinh doanh cơ bản

Thu thập tất cả các số liệu về tính khả thi và chi tiết ý tưởng kinh doanh của bạn. Tập trung và tinh chỉnh ý tưởng của mình trên số liệu đã tổng hợp. Phác thảo chi tiết về mô hình kinh doanh. Sử dụng cách tiếp cận với các câu hỏi “ở đâu, cái gì, tại sao và như thế nào” có thể giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc này. Làm cho bản kế hoạch thật hấp dẫn để nó không chỉ cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc mà còn trở thành một công cụ tuyệt vời khi làm việc với các mối quan hệ quan trọng đối với bạn. Hãy đọc bản kế hoạch tham khảo mà chúng tôi cung cấp và sử dụng bản trống trong MS Word. Trong quá trình tham gia khóa học bạn hãy hoàn thiện mẫu này. Kiểm tra xem bản kế hoạch của mình có bao gồm các yếu tố cần thiết để kinh doanh thành công mà chúng tôi phác thảo sau đây không.

Lên một ý tưởng kinh doanh tốt

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của các doanh nghiệp là không chọn đúng ngành kinh doanh để bắt đầu. Khi làm việc cho một người nào đó trong lĩnh vực này trước khi bắt đầu việc kinh doanh của riêng mình là cách tốt nhất để hiểu về tương lai loại hình kinh doanh mà bạn chọn. Có thể có một khoảng cách giữa ý tưởng trong kinh doanh doanh của bạn và thực tế.

Nghiên cứu thị trường của bạn

Một cách tuyệt vời để kiểm tra sự hiểu biết của bạn là thử kiểm tra các sản phẩm và dịch vụ của bạn trên thị trường trước khi bắt đầu. Bạn có nghĩ rằng bạn có một con diều tuyệt vời có thể hiểu trí tưởng tượng của tất cả những người thả diều trên toàn thế giới không? Sau đó, bạn hãy thử tự làm ra một con và bán nó trước. Trong một ngành kinh doanh phát triển, ổn định và lành mạnh. Cần nhớ rằng một số phát vĩ đại của mọi thời đại, chẳng hạn như máy bay và ô tô đã không mang lại lợi ích kinh tế cho những người cố gắng tận dụng những tiến bộ tuyệt vời này. Ví dụ, từ khi thực hiện chuyến bay đầu tiên của Wilber Wright, thu nhập tích lũy của hãng hàng không là dưới 0 (âm, tổng lỗ của các hãng hàng không lớn hơn lợi nhuận của họ!). Thành công chỉ thuộc về những người tìm thấy những ngành kinh doanh có được lợi nhuận kinh tế cao và không nhất thiết phải là những phát minh hay lợi thế vĩ đại cho con người.

Có năng lực quản lý

Tìm những người bạn thích và ngưỡng mộ, có giá trị đạo đức tốt, có các kỹ năng bổ trợ cho bạn và thông minh hơn bạn. Lên kế hoạch tuyển những người có các kỹ năng mà bạn thiếu. Xác định khả năng độc đáo của mình và tìm những người có thể biến những điểm yếu của bạn thành điểm mạnh.

Khả năng kiểm soát tài chính

Sau này bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc có chuyên môn về kế toán, phần mềm máy tính và kiểm soát dòng tiền. Hầu hết các chủ doanh nghiệp không có kiến thức kế toán chuyên nghiệp và phải đi học để có những kỹ năng này. Bạn có sẵn sàng đánh cược số tiền tiết kiệm của mình vào canh bạc mà bạn không biết quy tắc của nó không? Trong kinh doanh, mọi người thường mắc phải những lỗi này.

Tập trung kiên định vào việc kinh doanh

Nếu bạn lấy những sản phẩm hoặc dịch vụ đặc thù, bạn sẽ thấy rằng những người chuyên nghiệp sẽ làm tốt hơn những người không có chuyên nghiệp. Tập trung vào việc mà bạn làm rất tốt và nó giúp bạn sẽ không phải cạnh tranh với người khác bằng chiến lược giá thấp.

(Nguồn tổng hợp - quanlydautu.vn chỉnh sửa)