Quy trình quản lý danh mục đầu tư Bất Động Sản

Chia Sẽ

01:46 30/11/2021

Trên thực tế, tài sản (danh mục đầu tư bất động sản) của nhiều nhà đầu tư phân tán và thiếu chiến lược đầu tư tổng thể. Điều này dẫn đến hai lãng phí quan trọng: lãng phí thời gian và lãng phí nguồn lực quản lý. Đối với nhà đầu tư thông thái, họ có tầm nhìn chiến lược đầu tư vượt trội. Điều này được thể hiện qua danh mục đầu tư bài bản và được lựa chọn kỹ lưỡng. Và danh mục này thường bao gồm hơn 90% là bất động sản thương mại, là dòng sản phẩm mang sự tăng trưởng dòng tiền cho nhà đầu tư thông qua hoạt động kinh doanh. 

Trong bất kỳ chiến lược đầu tư bất động sản dài hạn nào, nhà đầu tư thường lựa chọn hai tiêu chí sau để quyết định đầu tư, một là duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định của tài sản, hai là đảm bảo khả năng sinh lời thông qua hoạt động kinh doanh. Để làm được điều này, các nhà đầu tư bất động sản thông thái cần có một tầm nhìn phi thường trong việc hoạch định danh mục đầu tư và khả năng quản lý danh mục đầu tư của mình một cách khoa học, để đảm bảo tài sản tiếp tục tăng giá trị theo thời gian và mang lại lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cho nhà đầu tư.

Để trả lời câu hỏi làm thế nào để quản lý danh mục đầu tư tốt nhất, chúng tôi khuyên các nhà đầu tư nghiên cứu kỹ bốn bước sau:

Xác định danh mục đầu tư

Nhà đầu tư cần xác định lợi nhuận kỳ vọng từ dòng sản phẩm. Nguồn tài chính và khả năng chấp nhận rủi ro của dòng sản phẩm này có thể xảy ra. Trả lời ba câu hỏi quan trọng này để giúp nhà đầu tư hiểu rõ danh mục đầu tư mục tiêu dài hạn của mình. Một danh mục đầu tư được lựa chọn kỹ càng sẽ giúp nhà đầu tư xác định rõ khách hàng mục tiêu và phân khúc thị trường muốn hướng đến khi phát triển dịch vụ.

Xây dựng chiến lược đầu tư

Danh mục đầu tư và nguồn lực tài chính đã được lên kế hoạch. Nhà đầu tư cần được tư vấn về chiến lược đầu tư tổng thể để phát triển và sử dụng dịch vụ. Những lời tư vấn quan trọng như vị trí chọn bất động sản, tư vấn nhân khẩu trong khu vực, kết nối hạ tầng… để tìm đúng tài sản nhà đầu tư muốn được sở hữu. Ở bước này, nhà đầu tư cần làm rõ hơn về khách hàng mục tiêu, để từ đó xây dựng lên một dịch vụ cụ thể phù hợp với đối tượng khách hàng đã lựa chọn.

Vận hành và quản lý tài sản

Ảnh: Vận hành và quản lý tài sản

Khi chiến lược đầu tư rõ ràng. Việc triển khai và thực hiện công việc cũng cần sự cẩn thận, thận trọng và có kế hoạch rõ ràng để tránh lãng phí nguồn lực đầu tư mà cụ thể là nguồn vốn và thời gian. Việc vận hành và quản lý cần có một cái nhìn tổng thể về chất lượng dịch vụ, cũng như quan tâm kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng dịch vụ luôn được kiểm soát và cam kết rõ ràng.

Mỗi dịch vụ bất động sản thương mại đều có một bộ tiêu chuẩn dịch vụ và nhà đầu tư cần được tư vấn để định vị chất lượng dịch vụ mà nhà đầu tư đang hướng đến theo tiêu chí nào.

Theo dõi, đánh giá hiệu quả và điều chỉnh

Trong hoạt động đầu tư, cần theo dõi thị trường liên tục và toàn diện để đánh giá đúng hiệu quả đầu tư và giả định đầu tư khi đưa ra khuyến nghị đầu tư bất động sản. Ngoài việc theo dõi vĩ mô, các hoạt động dịch vụ trong suốt quá trình kinh doanh cũng cần được quản lý và giám sát. Việc sao nhãng có thể khiến nhà đầu tư bị tổn thất tài sản và uy tín thương hiệu, dẫn đến không đạt được hiệu lợi tức đầu tư như mong đợi.

Quản lý danh mục đầu tư bất động sản là một hoạt động phức tạp, đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế trong quá trình tư vấn đầu tư. Trong bài viết ngắn này, chúng tôi chỉ muốn truyền tải đến những các nhà đầu tư bất động sản cái nhìn tổng thể về việc lập hoạch, lựa chọn và quản lý danh mục đầu tư sao cho đạt hiệu quả tối đa. Theo từng dòng sản phẩm, khả năng tài chính cũng như thị hiếu đầu tư, chúng tôi sẽ đưa ra những tư vấn cụ thể khi trao đổi thông tin.

(Nguồn tổng hợp - quanlydautu.vn)