Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì và những điều bạn cần biết

Chia Sẽ

01:26 14/12/2021

Thời gian gần đây, trước sự xuất hiện của quỹ đầu tư mạo hiểm đã “giải cứu” nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn tài chính. Tuy nhiên, quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? có lẽ không nhiều người có thể hiểu rõ ràng về khái niệm này. Do đó, để biết thêm thông tin về thuật ngữ trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Khái niệm về quỹ đầu tư mạo hiểm

Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp mới thành lập thường gặp khó khăn khi vay vốn từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Vì họ cho rằng điều đó dễ dẫn đến những rủi ro cao về nguồn vốn không thu hồi được, dẫn đến việc xuất hiện các khoản nợ xấu. Vì vậy, sự xuất hiện của quỹ đầu tư mạo hiểm giống như việc “cứu cánh” các nhà khởi nghiệp trẻ nên tận dụng.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm có thể hiểu là khoản vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp trẻ này chưa thành danh và được các nhà đầu tư tin tưởng đánh giá là sẽ có tiềm năng phát triển. Đây là nguồn vốn mới được phát triển ở Việt Nam nhưng có ý nghĩa rất lớn trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp mới thành lập.

Sự ra đời của nguồn quỹ này được sự quan tâm và chú ý của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ngoài ra, Việt Nam đang phát triển với nền kinh tế như hiện nay, đây sẽ là một trong nhiều giải pháp hoàn hảo cho các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

Tham khảo một số danh mục các quỹ đầu tư mạo hiểm

Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số danh mục các loại quỹ đầu tư mạo hiểm mà bạn nên tham khảo:

  • Các công ty hợp danh và các công ty TNHH, những tập đoàn doanh nghiệp có thể đầu tư nguồn vốn từ 250.000USD đến 20 triệu USD để tạo cơ sở cho các bước đầu tư tiếp theo.

  • Các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính tạo thành một nhóm bao gồm các cá nhân có số tiền lớn.

  • Các thương nhân  ngắn hạn: ngân hàng thương mại, công ty con, ...

Lợi ích và rủi ro của quỹ đầu tư mạo hiểm đối với công ty khởi nghiệp

Sự ra đời của các quỹ đầu tư mạo hiểm đã tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho các công ty mới thành lập và nhiều thị trường đang hoạt động nhưng lại thiếu vốn. Nhưng điều này cũng có những rủi ro riêng, nếu doanh nghiệp trẻ không nắm bắt rõ sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu.

Lợi ích trực tiếp của các công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư

Ảnh: Lợi ích trực tiếp đối với các công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư

Các nhà đầu tư mạo hiểm cần dành nhiều thời gian và nghiên cứu về mức độ thành công của dự án trước khi bắt tay vào tài trợ cho dự án của doanh nghiệp. Đảm bảo rằng đội ngũ quản lý mà bạn đang điều hành cần có khả năng để thực hiện công việc. Đầu tư mạo hiểm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ có cái nhìn thấu đáo hơn trong việc đưa ra các quyết định khi phân tích và xây dựng các chiến lược thị trường.

Ngoài ra, các quy trình tham gia đầu tư mạo hiểm cũng được đảm bảo , các doanh nhân trẻ cần lập kế hoạch kinh doanh cụ thể, chi tiết và rõ ràng. Các nhà đầu tư không chỉ sử dụng nguồn vốn để giúp các công ty, mà còn tham gia hoạt động kinh doanh cùng với chủ sở hữu doanh nghiệp. Điều này sẽ cùng nhau tạo nên sự hợp tác và phát triển bền vững trong kinh doanh.

Bên cạnh các lợi ích, các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng đem lại một số rủi ro

Sau khi xuống tiền đầu tư, các nhà đầu tư sẽ không thể lường hết được những rủi ro có thể phát sinh trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Đồng thời, các doanh nghiệp trẻ không có kế hoạch sử dụng quỹ đầu tư hợp lý cũng sẽ dẫn đến việc lãng phí quỹ đầu tư.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là cơ hội lớn, nhưng cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn các thông tin và hiểu được quỹ đầu tư mạo hiểm.

(nguồn tổng hợp - quanlyduan.com.vn chỉnh sửa)