Cần lưu ý những vấn đề gì khi quản lý đầu tư xây dựng?

Chia Sẽ

03:43 22/02/2022

Xây dựng công trình đang được thực hiện nhiều nhất hiện nay trong bối cảnh nhu cầu xây sửa nhà cửa của người dân ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, khi quản lý dự án đầu tư xây dựng cần lưu ý những vấn đề gì? Đây cũng là vấn đề được bàn luận trong bài viết dưới đây.

1. Tạo bản kế hoạch tổng thể về dự án

Đây là bản kế hoạch mà bạn sẽ phải xác định rõ đâu là các đối tượng và thành phần tham gia. Trong đó, chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng nhất và chịu trách nhiệm thuê những người tham gia khác. Đó có thể là tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, thầu chính, thầu phụ, tư vấn quản lý dự án, … Ngoài ra, bản kế hoạch còn phải chỉ rõ những nhiệm vụ chính, chung nhất cần thực hiện trong quá trình tiến hành dự án. Đây sẽ là những định hướng quan trọng mà từ đó bạn có thể tiến hành các bước cụ thể tiếp theo.

2. Xây dựng kế hoạch tài chính phù hợp

Những dự án với vốn đầu tư có hạn, việc xây một kế hoạch tài chính phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Đối với kế hoạch này, bạn cũng phải đi từ tổng quát đến cụ thể, từ những dự án lớn đến những dự án nhỏ và cụ thể hơn. Tuy nhiên, trong quá trình lập kế hoạch tài chính của dự án phải tính toán dư ra, phòng trường hợp chi phí thực thế vượt quá dự toán ban đầu.

3. Lập kế hoạch chi tiết và quản lý từng nhiệm vụ cụ thể

Sau khi nắm được định hướng chung của dự án, đã đến lúc bắt đầu lập một kế hoạch thực sự chi tiết và cụ thể. Đối với mỗi nhiệm vụ chung, chẳng hạn  như quản lý tài chính hay các khoản tiền phải chi trả, quản lý tiến độ thực hiện và chất lượng thi công công trình, quản lý các rủi ro có thể xảy ra. Bạn hãy liệt kê phía dưới các công việc cụ thể cần phải thực hiện để dễ dàng theo dõi hơn.

 

Ảnh: Lập kế hoạch chi tiết và quản lý từng nhiệm vụ và quy trình cụ thể

4. Cập nhật thông tin giữa các bên tham gia dự án

Một dự án đầu tư xây dựng công trình có sự tham gia của nhiều bên liên quan. Vì vậy, để nắm được các thông tin mới nhất về tình hình của dự án, tốt nhất bạn nên chủ động liên hệ và thường xuyên kiểm tra công trường.

5. Sử dụng phần mềm quản lý dự án Faceworks để quản lý dự án đầu tư xây dựng

Phần mềm quản lý dự án Faceworks là ứng dụng rất thích hợp giúp bạn quản lý mọi việc trong dự án đầu tư xây dựng. Bởi trước tiên, phần mềm quản lý Faceworks đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một kế hoạch dự án (hay còn gọi là do list) sắp xếp theo một danh sách các nhiệm vụ lớn nhỏ. Khi đó, phần mềm sẽ giúp người dùng ủy thác các công việc cho các thành viên khác. Không chỉ vậy, ứng dụng còn cho phép bạn lưu trữ lượng lớn dữ liệu, đo lường và đánh giá tiến độ hoàn thành công việc, sự trao đổi về công việc giữa các thành viên.

Quản lý đầu tư xây dựng là quá trình dài và gian nan. Tuy nhiên, với phần mềm quản lý dự án Faceworks, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

(Nguồn tổng hợp - quanlydautu.vn chỉnh sửa)